Thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu, Quy Nhơn, Bình Định | Hotline 098 835 5468 | 035 823 4234

Chợ Nhơn Châu – chợ quê miền biển đảo Cù Lao Xanh

Chợ Nhơn Châu – chợ quê miền biển đảo Cù Lao Xanh

Chợ Nhơn Châu ở đảo Cù Lao Xanh xuất hiện từ khá sớm, có tuổi đời trăm năm nhưng tốc độ phát triển chậm do đặc thù về điều kiện lịch sử và kinh tế nơi đây.

Khi chưa được công nhận là xã đảo, người dân trên đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn vẫn nhóm chợ theo thói quen trên con đường đất huyền thoại, hay tại các ngã ba, ngã tư, nơi đầu xóm hay nơi có nhiều hộ dân đang sinh sống.

Xuất thân là một xã đảo nghèo, kinh tế của người dân còn lắm khó khăn, chất lượng và mức sống của ngư dân xã đảo còn thấp so với mặt băng chung của cả tỉnh Bình Định, chợ Cù Lao Xanh – Nhơn Châu có nhiều điểm khác biệt các chợ hiện có trên thị trường. Chợ Nhơn Châu nhóm vào buổi sáng hàng ngày chủ yếu bán các món ăn sáng phục vụ cho bà con ngư dân và khách du lịch. Buổi chiều khi đò vươn khơi trở về thì chợ nhóm lại và đông đúc hẳn lên.

Các mặt hàng được bày bán cũng chỉ có bấy nhiêu thứ sản vật của biển quê cộng với mớ rau, trái bí hay những món ăn thường ngày như bánh xèo, bún chả cá… Chợ, nhưng chẳng khá hơn các sạp bán hàng trên đất liền là bao.

Từ  tháng 8/ 2015, sau khi được công nhận là xã đảo tiền tiêu của Bình Định, đảo Nhơn Châu nói chung, chợ Nhơn Châu nói riêng đỏ da thắm thịt hơn. Tháng 5/2017 chợ Nhơn Châu khánh thành và đi vào hoạt động, nhộn nhịp hẳn ra và hàng hoá cũng phong phú hơn về cơ cấu, chủng loại. Các mặt hàng được tiểu thương bán trong chợ về cơ bản vẫn là “cây nhà lá vườn” của ngư dân. Bên cạnh đó các loại hàng hoá phục vụ cho tiêu dùng thiết yếu hầu hết được lấy trong đất liền mang ra. Các loại hàng này vượt biển 24km cùng với tàu chợ hàng ngày nên giá cả vì thế mà cũng đắt đỏ hơn. Chợ nay đông hơn, vui hơn nhưng vẫn giữ nguyên nét mộc mạc, chất phác của chợ huyện vùng quê nghèo ngày nào.

Bà bán bánh cuốn chả cá trong chợ Nhơn Châu

ới tiềm năng du lịch hiện có, du lịch Cù Lao Xanh đã manh nha xuất hiện và hứa hẹn tạo ra nhiều bước phát triển đột phá cho xã đảo Nhơn Châu. Từ đây, hàng hoá được bày bán ngày càng đa dạng và phong phú, giá cả không còn đắt đỏ như trước nữa. Thiết thực hơn khi Nhà nước đã có sự hỗ trợ tiền dầu cho các phương tiện vận chuyển hàng hoá từ bến Hàm Tử ra đảo. Đây được coi là cứu cánh cho giá cả của các mặt hàng vươn biển đến với đảo Cù Lao Xanh và thuận tiện cho du khách du lịch Cù Lao Xanh.

ST: Bình Minh Cù Lao Xanh

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị công khai. * là thông tin bắt buộc