Thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu, Quy Nhơn, Bình Định | Hotline 098 835 5468 | 035 823 4234

Cù Lao Xanh ở đâu?

Cù Lao Xanh ở đâu?

Rất nhiều bạn trẻ sẽ thắc mắc “Cù Lao Xanh ở đâu? Vậy hãy cùng tìm hiểu xem Đảo ngọc Cù Lao Xanh này nằm ở đâu nhé!

Trả lời câu hỏi Cù Lao Xanh ở đâu?

Cù lao Xanh (đảo Nhơn Châu) còn gọi là đảo Vân Phi là một hải đảo nằm gần vịnh Xuân Đài, thuộc xã Nhơn Châu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Cù lao này có diện tích: 365 ha, dân số: 2300 người và gồm các thôn: Thôn Tây (trung tâm), Thôn Trung, Thôn Đông. Đảo cách Quy Nhơn 17 km, cách xã Xuân Hoà (Sông Cầu – Phú Yên) 6km. Cù lao Xanh nguyên là đất của tỉnh Phú Yên được sáp nhập về Quy Nhơn sau năm 1975.

Trên cù lao có một tháp hải đăng. Cù lao đang được nước ngoài tài trợ thực hiện dự án năng lượng gió phục vụ dân cư và sản xuất. Gần đây, cù lao Xanh được biết đến là một điểm tham quan, du lịch lặn hấp dẫn.

Bản đồ 1 số địa điểm trên đảo Cù Lao Xanh

Lịch sử đảo Cù Lao Xanh

Nhơn Châu xưa có tên là Thanh Châu, như trong Đại Nam nhất thống chí chép: “Hòn Thanh Châu thuộc thôn Chánh Thành ở phía nam huyện, tục gọi là Cù Lao là trấn sơn của biển Thi Nại, đầu đời Gia Long thuộc huyện Đồng Xuân, đạo Phú Yên, đến giữa năm Minh Mệnh đổi lệ vào huyện Tuy Phước”. Trong nhật ký hàng hải qua phương Đông từ thế kỷ 16 -17 của người Bồ Đào Nha gọi Nhơn Châu là Poulo Gambir, người Việt gọi là Cù Lao Xanh, có diện tích 5km2, chiều dài 4km, nơi rộng nhất 1,2km.

Xã Nhơn Châu là một trong 4 xã đảo thuộc thành phố Quy Nhơn – thành phố Quy Nhơn có 21 Phường, xã trực thuộc là một hòn đảo nằm cách bờ biển Quy Nhơn khoảng tầm 25km hướng Đông Nam theo đường chim bay.

Vào những ngày trời trong xanh, có tầm nhìn xa, du khách dễ dàng nhìn thấy đảo Cù Lao Xanh từ con đường dọc bãi biển Quy Nhơn – đường ven biển Xuân Diệu.

BMCLX