Thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu, Quy Nhơn, Bình Định | Hotline 098 835 5468 | 035 823 4234

Cù Lao Xanh Quy Nhơn- Bỏ túi kinh nghiệm du lịch từ A – Z

Cù Lao Xanh Quy Nhơn- Bỏ túi kinh nghiệm du lịch từ A – Z

Cù Lao Xanh Quy Nhơn trong những năm gần đây đã thu hút được nhiều khách du lịch hơn bởi vẻ đẹp hoang sơ cùng với hệ thống hạ tầng cũng được nâng cấp. Tuy nhiên, một điều khá đáng lo là hòn đảo nhỏ bé này hiện đã được giao cho doanh nghiệp để đầu tư xây dựng khu du lịch. Một cách có thể làm mất đi vẻ đẹp hoang sơ. Điều mà lôi cuốn cũng như níu giữ du khách tới với đảo.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Cù Lao Xanh mùa nào đẹp nhất

Khách sạn trên đảo Cù Lao Xanh

Nét đẹp ở Cù Lao Xanh

Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt du khách khi đến du lịch đến đây là một hòn đảo xanh ngắt nằm giữa biển. Từ ngoài biển nhìn vào, làng chài của ngư dân nằm nghiêng dưới chân núi, bên bờ cát trắng phau. Như một nét mày thiếu nữ. Nhìn lên đỉnh núi là ngọn hải đăng cao sừng sững. Ấn tượng thứ hai là khung cảnh thanh bình, yên ả của một làng chài, mà trong đất liền hầu như không có cái không khí này. Từ trung tâm xã, men theo con đường bê tông, qua các dãy nhà nhỏ. Có thể chầm chậm từng bước leo lên núi. Nơi đây có ngọn hải đăng được xây dựng từ thời Pháp cao 119 m.

Đảo Cù Lao Xanh ở đâu?

Cù Lao Xanh Quy Nhơn còn gọi là đảo Vân Phi là một hải đảo nằm gần vịnh Xuân Đài. Thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đảo có diện tích: 365 ha, dân số: 2300 người và gồm các thôn: Thôn Tây (trung tâm), Thôn Trung, Thôn Đông. Đảo cách Quy Nhơn 17 km, cách xã Xuân Hoà (Sông Cầu – Phú Yên) 6 km. Hòn đảo này có diện tích khoảng 364 ha với dân số trên 2.000 người. Ở đây, mỗi ngày chỉ có một chuyến ghe chở hàng và khách từ Quy Nhơn ra đảo và ngược lại. Giao thông cách trở nhưng xã đảo Nhơn Châu thường xuyên đón những đoàn khách tham quan ghé thăm. Nhất là trong mùa hè.

Nên đi du lịch Cù Lao Xanh mùa nào?

Khoảng từ tháng 9-12 thường là mùa mưa bão ở Bình Định. Các bạn chú ý nếu có ý định du lịch Cù Lao Xanh thời gian này.

Đảo Cù Lao Xanh nằm ở giáp ranh giữa khu vực Phú Yên và Bình Định nên cũng mang các đặc điểm thời tiết tương đồng. Các bạn có thể ra Cù Lao Xanh vào bất kỳ khoảng thời gian nào. Trừ thời điểm đang mùa mưa bão bởi lúc này sóng to, thuyền rất khó rời bến. Thời điểm thích hợp để đến Cù Lao Xanh là trong khoảng từ tháng 2-6 và khoảng tháng 9-10 hàng năm.

Hướng dẫn đi tới Cù Lao Xanh Quy Nhơn

Cách Tp.Quy Nhơn (Bình Định) khoảng hơn 20km nên để có thể tới Cù Lao Xanh trước tiên các bạn cần tới được Thành phố Quy Nhơn, Bình Định.

Đi tới Bình Định

Đường bộ

Ngoài những tuyến xe giường nằm đi Bình Định, các bạn cũng có thể lựa chọn một nhà xe bất kỳ chạy Bắc Nam (hoặc Nam Bắc) và xuống xe tại Bình Định. Khuyến khích các bạn đi các xe chất lượng cao, xe giường nằm của những nhà xe nổi tiếng. Tránh đi những xe 16 chỗ (nếu có những lựa chọn khác). Vì theo quan sát thực tế, những xe này chạy vô cùng ẩu và nguy hiểm.

Đường sắt

Hàng ngày từ 2 đầu đất nước Hà Nội và Sài Gòn đều có các chuyến tàu Thống Nhất chạy qua Bình Định (ga Diêu Trì, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 10km).

Tàu SE1 và SE2 : [Hà Nội 19h30 – Diêu Trì 17h41] [Sài Gòn 19h30 – Diêu Trì 7h13] Tàu SE3 và SE4 : [Hà Nội 22h00 – Diêu Trì 18h21] [Sài Gòn 22h00 – Diêu Trì 8h31] Tàu SE5 và SE6 : [Hà Nội 9h00 – Diêu Trì 7h56] [Sài Gòn 9h00 – Diêu Trì 21h02] Tàu SE7 và SE8 : [Hà Nội 6h00 – Diêu Trì 4h08] [Sài Gòn 6h00 – Diêu Trì 17h06].

Đường không

Từ Hà Nội các bạn có thể mua được vé khứ hồi tới Quy Nhơn (Sân bay Phù Cát) với giá khoảng 1300k (Vietjet) 1500k (Vietnam Airlines). Từ Sài Gòn giá vé khứ hồi tới Quy Nhơn vào khoảng 1400k (Vietjet) 1900k (Vietnam Airlines). Giá vé phụ thuộc khá nhiều vào thời gian bay của bạn. Nếu chịu khó để ý các chương trình khuyến mãi có giá vé 0đ bạn có thể mua được vé khứ hồi đi Quy Nhơn với giá chỉ vào khoảng 200k.

Từ Quy Nhơn đi Cù Lao Xanh

Tàu gỗ

Tới Tp Quy Nhơn, các bạn cần có mặt tại cảng Hàm Tử để mua vé đò ra Nhơn Châu. Mỗi ngày hiện có 2 chuyến đò từ Hàm Tử ra Nhơn Châu xuất phát vào lúclúc 8h và 13h. Từ Nhơn Châu về Hàm Từ là 7h và 15h. Giá vé đò là 30k + 3k (đò nhỏ để trung chuyển vào đảo)

Cano

Cano luôn là phương tiện được ưu tiên khi đi đến Cù Lao Xanh

Trước kia cách duy nhất để đi Cù Lao Xanh là phương tiện tàu gỗ. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây do du lịch phát triển nên cano đang là loại hình phương tiện di chuyển được lựa chọn nhiều hơn. Do thời gian di chuyển nhanh hơn rất nhiều. Thường phương tiện này sẽ nằm trong một tour trọn gói do người dân trên đảo kinh doanh.

Đi lại ở Cù Lao Xanh Quy Nhơn

Xe máy

Về cơ bản trên đảo không có dịch vụ cho thuê xe máy độc lập. Nhưng bạn có thể thuê từ nhà nghỉ của mình hoặc thuê dịch vụ xe ôm từ người dân đảo để đưa về homestay hoặc chạy vòng quanh đảo ngắm cảnh.

Xe điện

Một vài chiếc xe điện du lịch đã được nhập về và vận chuyển ra đảo làm phương tiện đưa đón khách cũng như tổ chức những tour chạy quanh đảo.

Một số dịch vụ xe điện trên đảo cho các bạn tham khảo:

Toàn: 0329 899 507.
Chú Phúc: 0374 128 330‬.
Nhà nghỉ homestay ở Cù Lao Xanh.

Một góc view biển của Khách sạn Cù Lao Xanh

Một vài năm trước đây, do còn khá hoang sơ và chưa đón nhiều khách du lịch nên trên đảo gần như chỉ có một vài lựa chọn để các bạn quyết định. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, cùng với xu thế dịch chuyển ngày càng tăng của các bạn trẻ. Cù Lao Xanh là một điểm đến khá hấp dẫn nên người dân trên đảo cũng bắt đầu quan tâm và đầu tư cho dịch vụ lưu trú nhiều hơn. Đi kèm với các dịch vụ lưu trú này, người dân cũng cung cấp luôn các dịch vụ ăn uống đi kèm.

Chi phí đi Cù Lao Xanh

Nếu các bạn mua tour thì chi phí trọn gói cho 2 ngày 1 đêm vào khoảng 500k. Nếu tự đi các bạn sẽ tiết kiệm hơn chút bởi chỉ có một vài chi phí cơ bản như sau: Vé đò 2 chiều khoảng 60k, chi phí nghỉ qua đêm 50k (nếu dựng lều thì tiết kiệm được cả chi phí này). Tiền ăn 2 ngày thì tùy thuộc vào nhu cầu riêng của các bạn. Nhưng chắc độ 300-400k chắc quá thoải mái rồi.

Tour giá rẻ đi Cù Lao Xanh

Nếu bạn đi từ 2 người trở lên (đông hơn thì càng tốt) thì tốt nhất là nên chọn mua một tour đi trong ngày (hoặc đi qua đêm nếu bạn thích ở lại đảo). Vì chi phí so với việc tự lang thang là ngang nhau. Tour thường sẽ do người dân ở ngay chính Cù Lao Xanh làm và cung cấp cho bạn luôn chỗ nghỉ ngơi, dịch vụ ăn uống, bao luôn việc dẫn bạn đi tìm bãi để lặn ngắm san hô và tham quan các điểm trên đảo. Tìm hiểu về đời sống, lịch sử tập quán ở đây. Thông tin về các loại tour như sau:

Tour đi Cù Lao Xanh trong ngày

Tour kiểu này phù hợp với các bạn sợ say sóng khi đi tàu ra đảo Nhơn Châu. Bên tour sẽ tổ chức ra đảo bằng cano và đón các bạn ngay tại cảng Hàm Tử. Rút ngắn thời gian ra đảo chỉ còn 30 phút. Tour này cũng phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ do các cháu không sợ vất vả quá khi di chuyển bằng cano.

Hành trình tour bắt đầu khi các bạn có mặt ở cảng Hàm Tử lúc 7h30 sáng, cano sẽ đưa các bạn ra đảo nghỉ ngơi trước khi bắt đầu khám phá. Các bạn chú ý là nhớ phải mặc áo phao cho toàn bộ thành viên đoàn của mình nhé.

Lần lượt các bạn sẽ được đến thăm hải đăng Cù Lao Xanh với tuổi đời trên 100 năm. Sau đó sẽ được đưa ra bãi Nhỏ để bơi lội và lặn ngắm san hô. Kết thúc hoạt động ở đây sẽ quay về homestay nghỉ ngơi ăn trưa. Thưởng thức các món hải sản ngon ở Cù Lao Xanh.

Chiều đi tham quan quanh đảo tìm hiểu về văn hóa và cuộc sống người dân ở đây. Tiếp đến các bạn sẽ được đưa đi tham quan bãi đá thảo nguyên. Hướng dẫn viên và xe điện sẽ chở các bạn tham quan khu dã ngoại Cù Lao Xanh, sau khi xe chở tham quan các điểm trên đảo, quý khách sẽ được viếng thăm ngôi chùa cổ ở trên đảo Cù Lao Xanh, tìm hiểu nét văn hoá và cuộc sống người dân ngay tại làng chài

Giá tour các bạn liên hệ hướng dẫn viên du lịch người địa phương Toàn 0329 899507 – 0868 302239 để có thêm thông tin nhé các bạn.

Tour đi Cù Lao Xanh qua đêm

Tour này khác tour trong ngày duy nhất ở phương tiện di chuyển. Bởi vì đi tàu gỗ nên thời gian di chuyển mất 2 tiếng cho mỗi chiều đi hoặc về. Thế nên nếu đi trong ngày mà đi tàu gỗ thì không khám phá được Cù Lao Xanh mấy. Các bạn nếu sử dụng tàu gỗ thì nên ở lại qua đêm, vừa thoải mái thời gian để khám phá các hoạt động trên đảo, vừa có thời gian nghỉ ngơi. Nếu muốn ở lại đêm nhưng di chuyển bằng cano các bạn có thể liên hệ trước bạn Toàn để sắp xếp cano.

Tour Cù Lao Xanh qua đêm chi phí rẻ hơn, 500k/1 người (không bao gồm vé tàu gỗ, bạn cần mua vé này riêng với giá 60k/2 chiều).

Lịch trình đi Cù Lao Xanh Quy Nhơn

Các bạn chú ý, lịch trình này được tính bắt đầu từ Tp Quy Nhơn do vậy các bạn phải chủ động sắp xếp thời gian đến đây trước nhé.

Ngày 1:

Tàu đi Cù Lao Xanh (Nhơn Châu) khởi hành lúc 8h nên các bạn nhớ có mặt sớm tại cảng Hàm Tử.
Khoảng 9h30 tàu đến Cù Lao Xanh, các bạn cất hành lý tại địa điểm đã đặt trước.
Đi tắm biển, lặn ngắm san hô.

Ăn trưa
Chiều tiếp tục khám phá các địa điểm khác trên đảo như Hải đăng, cột cờ Tổ quốc….

Ăn tối
Nếu đi đông và có mang theo lều, các bạn có thể tìm nơi để tổ chức tiệc nướng BBQ.

Ngày 2:
Sáng dậy sớm ngắm bình minh.
Loanh quanh khu vực cầu càng xem thu hoạch cá.

Ăn sáng
7h30 lên tàu về lại Quy Nhơn.

Một số lưu ý khi du lịch Cù Lao Xanh Quy Nhơn

Mang theo giấy tờ tùy thân

Đây là vật bất ly thân các bạn nên mang theo người khi du lịch Cù Lao Xanh. Vốn là đảo (kể cả làm du lịch) nên việc kiểm soát giấy tờ đối với người ra vào đảo có khắt khe hơn so với đất liền. Mang theo giấy tờ cá nhân để bên biên phòng có thể biết bạn là ai trong một số trường hợp cần thiết. Tránh việc bị buộc phải quay trở lại đất liền.

Các bạn cũng lưu ý là hiện tại do Cù Lao Xanh chưa được tỉnh Bình Định quy định là một vùng du lịch của địa phương. Có thể người nước ngoài không thể có mặt trên đảo (theo quy định chung của luật pháp Việt Nam)

Chuẩn bị đồ thật cool

Biển và trời luôn xanh ngắt nên các bạn hãy chuẩn bị những bộ quần áo (có thể cả đồ bơi) thật sặc sỡ, cool ngầu. Để có thể có những bức ảnh đẹp lung linh không tì vết. Nếu có thêm phụ kiện (mũ, kính..) thì cũng đừng để ở nhà nhé.

Các loại pin sạc dự phòng

Điện trên đảo chỉ được phát vào khung giờ quy định nên để chủ động hơn các bạn nên mang theo các loại pin sạc dự phòng để đảm bảo điện thoại và máy ảnh sẽ không hết pin nhé.

Gìn giữ cảnh quan thiên nhiên

Hãy chung tay góp phần gìn giữ đảo thật sạch và vẻ hoang sơ như đang có. Tuyệt đối không xả rác bừa bãi trên đảo. Tất cả rác hãy gom chung vào một túi và tập kết ở đúng nơi quy định.

Các bạn tham gia lặn san hô tuyệt đối không được bẻ san hô dưới mọi hình thức. Ngoài việc ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển các bạn sẽ có thể gặp rắc rối với biên phòng đấy.

Liên hệ với chúng tôi:

Quý khách có nhu cầu đặt tour du lịch, đặt nhà hàng, khách sạn. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV CÙ LAO XANH QUY NHƠN

Số 64/5 Đường Bạch Đằng – Phường Hải Cảng – Thành Phố Quy Nhơn – Tỉnh Bình Định

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị công khai. * là thông tin bắt buộc