Thôn Đông, xã đảo Nhơn Châu, Quy Nhơn, Bình Định | Hotline 098 835 5468 | 035 823 4234

Du lịch Cù Lao Xanh tham dự Lễ hội Cầu Ngư

Du lịch Cù Lao Xanh tham dự Lễ hội Cầu Ngư

Vào dịp tháng 3 âm lịch hàng năm, du khách khi đi du lịch Cù Lao Xanh sẽ có cơ hội tham dự lễ cầu ngư rất có ý nghĩa với người dân nơi đây.

Lăng Ông Nam Hải Nhơn Châu tọa lạc ở đầu thôn Tây, nằm quay mặt ra biển. Mặc dù chính lễ nghinh Ông (cầu ngư) bắt đầu từ sáng sớm ngày 16/3 (âm lịch), không khí hội hè dân gian sẽ bao trùm khắp đảo. Thuyền đò từ Quy Nhơn cập cầu cảng Nhơn Châu, đã thấy bao bọc Lăng Ông là rợp trời cờ xí, rạp, mái che và rền vang trống chiêng. Du khách không nên bỏ lỡ cơ hội hiếm có khi du lịch Cù Lao Xanh mà được tham dự nghi lễ trang trọng này.

Người ra vào Lăng Ông tấp nập, bận rộn chuẩn bị, khuôn mặt ai cũng ánh lên vẻ chờ đón, háo hức. Trên các bàn thờ, hương, đăng, trà, quả mà Ban tổ chức lễ hội (Vạn ngư nghiệp Nhơn Châu) cùng ngư dân của đảo mua sắm, dâng cúng đã được bày biện tươm tất. Một sân khấu ba mặt đơn sơ để phục vụ cho hát bội cũng đã được dựng sẵn. Những bộ trang phục ông hoàng bà chúa màu sắc sặc sỡ, lấp lánh kim tuyến, kim sa; những đao, thương, kiếm, mũ mão cân đai, tóc giả, râu giả, trâm cài… mà đoàn hát chuẩn bị biểu diễn được móc treo lủng lẳng đầy trên những tấm màn nhung…

Xem thêm: Những trốn linh thiêng trên đảo Cù Lao Xanh 

Có một nét riêng khác lớn nhất là ở chi tiết thả tấm lụa đỏ xuống nước trong khi làm lễ rước thủy thần, tượng trưng cho bắc chiếc cầu, để vời thủy thần từ dưới nước lên đảo. Đây là nét sáng tạo riêng và độc đáo trong tín ngưỡng tâm linh của người dân nơi đây mà không thấy ở bất cứ lễ hội cầu ngư nào trong đất liền.Lễ hội cầu ngư chính thức bắt đầu bằng nghi thức rước thủy thần vào sáng sớm ngày 16/3. Sáng ấy, dân đảo tập trung đứng đông nghịt trên bờ biển trước Lăng Ông. Ban tế lễ mang theo hương án, lên thuyền rước chạy trước, hai thuyền khác mỗi thuyền chở người đánh trống, chiên chạy sát hai bên, phía sau là gần chục thuyền khác theo hầu. Thuyền nào cũng cắm cờ Tổ quốc, cờ đuôi nheo bay phất phới đỏ chói trên biển. Người được phân công nhiệm vụ chánh bái là ngư dân đánh bắt giỏi Nguyễn Văn Hạnh, người được phong là “thợ nhất lưới đăng” ở đảo.

Sau khi thực hiện xong các nghi thức trên biển, đoàn thuyền quay về, rước thủy thần nhập lăng trong sự chờ đón của ngư dân đang đứng dõi trông trên bờ. Họ trang nghiêm tiến vào Lăng Ông và tiếp tục các nghi thức còn lại của lễ hội dân gian miền biển này.

ST: Bình Minh Cù Lao Xanh